Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Du lịch, du học hay bất cứ công việc cần “xuất ngoại” đều sẽ làm cho các bạn lần đầu tiên đi xa cảm thấy bỡ ngỡ với những câu hỏi về visa là gì, visa khác gì hộ chiếu và muôn vàn câu hỏi cho chuyến đi của mình. Hãy để chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của bạn với bài viết dưới đây.

Visa là gì? Hộ chiếu là gì? Bạn đã nắm rõ hết mọi điều chưa?

Cùng tìm hiểu visa là gì và sự khác nhau về visa và hộ chiếu nhé

1. Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực – là giấy xác minh một người được cấp phép nhập cảnh vào một quốc gia trong một khoảng thời gian cho phép. Visa sẽ được cấp bởi cơ quan nhập cư của quốc gia bạn muốn đến, hoặc bạn có thể hiểu đơn giản là Đại sứ quán nước đó tại nước bạn. Visa thường được đóng dấu trực tiếp vào passport hoặc được cấp dưới dạng một loại giấy được dán hoặc đính kèm vào passport. Dành cho các bạn chưa hiểu “visa là gì”, trên đây là những điều cơ bản cần biết về visa.

Visa được chia làm loại:

Theo mục đích sử dụng:

 • visa du lịch
 • visa du học
 • visa thăm thân
 • visa trao đổi khách
 • visa quá cảnh
 • visa lao động dài hạn
 • visa bảo lãnh kết hôn

Visa là gì?

“Visa là gì” giờ đã thành một câu hỏi quá dễ rồi đúng không?

Theo thời gian sử dụng:

Visa dài hạn: Đây là loại visa thông thường có thời hạn từ 6 tháng trở lên.  Một visa là gì dài hạn cho phép người sở hữu được thực hiện các quyền nhất định từ du lịch nghỉ dưỡng tới hưởng các chính sách tương tự một công dân bản địa.

Visa ngắn hạn: Ngược lại với dài hạn là các visa cho phép người sở hữu chỉ được lưu trú trong một thời gian ngắn với các mục đích xác định như học tập ngắn hạn, du lịch, công tác, thăm khám chữa bệnh… Visa ngắn hạn thường được sử dụng cho việc du lịch. Sau khi thực hiện xong mục đích chuyến đi của mình thì cần phải quay trở lại Việt Nam như đã hứa.

2. Hộ chiếu là gì?

Nếu bạn đang đặt ra câu hỏi “visa là gì?”, hãy tự đặt thêm câu hỏi về hộ chiếu vì hai loại này rất hay bị nhầm lẫn. Passport (hộ chiếu) là giấy chứng nhận quyền xuất cảnh đi nước ngoài và nhập cảnh về nước mình. Hộ chiếu sẽ được cấp bởi chính phủ nước mình cấp và được coi như một dạng chứng minh thư hợp pháp chứng minh nhân thân tại nước ngoài.

Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:

 • Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.
 • Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy chứng nhận quyền xuất cảnh đi nước ngoài và nhập cảnh về nước mình

3. Sự khác nhau giữa visa và hộ chiếu

Nếu bạn muốn có visa, bạn cần phải sở hữu một cuốn hộ chiếu đầu tiên. Visa chỉ là được đóng dấu vào một trang trong hộ chiếu nên bắt buộc phải có hộ chiếu. Tuy nhiên, một số đất nước cũng có thể cấp visa dạng riêng biệt nhưng bạn sẽ vẫn cần kẹp visa đó với hộ chiếu để thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh. Vì vậy, hộ chiếu vô cùng quan trọng.

Visa chỉ mang tính chất như một loại giấy tờ để nhập cảnh tại nước ngoài hợp pháp, còn với hộ chiếu, bạn có thể sử dụng trong nước thay thế cho chứng minh thư như giấy tờ tùy thân cho các công việc liên quan đến chứng minh nhân thân.

Sự khác nhau giữa visa và hộ chiếu

Trước khi có visa, bắt buộc bạn phải có hộ chiếu trong tay

4. Thủ tục cơ bản làm visa và hộ chiếu

Thủ tục xin cấp Visa:

 • Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, vì vậy các loại giấy tờ cần có cũng sẽ tùy thuộc vào quy định của Đại sứ quán nước đó. Bạn nên tham khảo các điều khoản trên trang web chính của Đại sứ quán nước bạn cần xin visa hoặc có thể liên hệ với các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể. Tuy nhiên, cần khôn ngoan và tỉnh táo để chọn lựa được công ty tư vấn uy tín, tránh làm mất thời gian và lỡ mất chuyến đi của bạn. Nếu bạn vẫn xòn băn khoăn về visa là gì, tìm hiểu trên trang web của Đại sứ quán cũng là một cách hữu ích.
 • Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

Quan trọng nhất là thời điểm phỏng vấn xin visa. Tự tin, trung thực và một chút may mắn là tất cả những gì bạn cần để giành lấy một chiếc visa thành công.

Lưu ý: Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Thủ tục cơ bản làm visa và hộ chiếu

Quan trọng nhất là thời điểm phỏng vấn xin visa

Thủ tục làm hộ chiếu:

Những giấy tờ cần có khi làm thủ tục về hộ chiếu:

 • CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.
 • 4 tấm hình 4×6 dành cho hộ chiếu (nền màu trắng)
 • Khi mua hồ sơ, nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng trường hợp viết sai phải viết lại, bên trong tập hồ sơ có hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất kỳ thông tin gì.
 • Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.
 • Đến lấy hộ chiếu đúng lịch hẹn.

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 14 tuổi phải được cấp chứng thực của điạ phương nơi đang cư trú, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6.

Thủ tục cơ bản làm visa và hộ chiếu

Hãy chuẩn bị thật kỹ càng tất cả các loại giấy tờ để mọi thủ tục trở nên dễ dàng nhé

Kết luận

Những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào giải đáp được những câu hỏi về visa là gì, hộ chiếu như thế nào và so sánh điểm khác giữa visa và hộ chiếu. Chúng tôi hy vọng bạn có thể sử dụng những thông tin hữu ích trên để giúp việc trải nghiệm tại nước ngoài trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here