Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một loại visa cực kỳ mới mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới – Visa “kỹ năng đặc biệt”. Nếu bạn đang tìm hiểu visa du học Nhật Bản, tại sao không tìm hiểu thêm về loại visa mới này qua bài viết dưới đây.

1. Visa “kỹ năng đặc biệt” là gì?

Đây là loại visa cải biến từ visa “kỹ năng thực tập sinh”, nghĩa là người lao động được cấp phép ở tại Nhật Bản dài hơn 3 năm (một tin vui với nhiều người đang chú ý về visa “kỹ năng thực tập sinh”) và đồng thời có thể bảo lãnh cho người thân gia đình sang sống cùng trong thời gian lao động. Với những ưu điểm đặc biệt này, người lao động tại Nhật Bản cũng được phép chuyển việc và công ty trong quy định về visa về các ngành nghề. Khác với visa du học Nhật Bản, Visa “kỹ năng đặc biệt” sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng 4/2019.

Để phân loại, visa “kỹ năng đặc biệt” được chia như sau:

  • Kỹ năng đặc biệt 1(visa được cấp phát lần đầu tiên)
  • Kỹ năng đặc biệt 2(visa được cấp phát sau khi visa kỹ năng đặc biệt 1 hết thời hạn )

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa 2 loại visa này:

Visa “kỹ năng đặc biệt” là gì?

Các ngành nghề và số lượng lao động dự kiến sẽ được cấp visa chi tiết như sau.

Visa “kỹ năng đặc biệt” là gì?

2. Visa “kỹ năng đặc biệt” khác visa “kỹ năng thực tập sinh” ra sao?

Khi sở hữu visa “kỹ năng đặc biệt”, điều kiện về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ không cần thiết. Người lao động chỉ đạt đến trình độ cấp 2 cũng có thể đăng ký tuy nhiên cần vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt ở cả 2 mảng ngành và tiếng Nhật. Mặc dù chưa có thông tin chính thức về bài kiểm tra chuyên môn, bài thi tiếng Nhật có thể sẽ phải đạt được số điểm tương đương bài thi N4 cho người xin visa du học Nhật Bản trong kỳ thi thông thường.

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt sẽ được tổ chức 6 lần/năm ở các nước Đông Nam Á. Riêng ở Nhật cũng sẽ được tổ chức nhưng với tần suất khoảng 2 lần/năm.

3. Làm thế nào để chuyển đổi visa “kỹ năng đặc biệt”?

Theo quy định, để xin cấp visa Nhật Bản “kỹ năng đặc biệt”, người lao động phải đáp ứng 1 trong 2 yêu cầu bên dưới:

  • Đã hết hạn hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm.
  • Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt.

Nghĩa là nếu bạn đã từng là tu nghiệp sinh về nước thì có thể xin cấp visa này và tiếp tục sang Nhật mà không cần phải trải qua kỳ thi tuyển. Không chỉ vậy, nếu bạn không phải là tu nghiệp sinh hoặc đang là tu nghiệp sinh(chưa hoàn tất chương trình thực tập kỹ năng bậc 2), thì có thể xin cấp, chuyển đổi visa nếu đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt. Điểm này rất khác với visa du học Nhật Bản.

Làm thế nào để chuyển đổi visa “kỹ năng đặc biệt”?

Kết luận

Hãy chú ý những thông tin trên đây để tìm hiểu rõ ràng về visa kỹ năng đặc biệt Nhật Bản và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho chuyến lao động Nhật Bản thành công.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here