Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhật Bản thực sự đang là điểm đến hàng đầu châu Á cho các bạn du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên còn rất nhiều thắc mắc về vấn đề trượt du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động Nhật liên quan. Cùng tìm hiểu với Thông tin visa nào.

Nhật Bản thực sự đang là điểm đến hàng đầu châu Á cho các bạn du học sinh Việt Nam

1. Nguyên nhân trượt visa du học Nhật Bản

Thông thường, có 2 lý do để cục xuất nhập cảnh Nhật Bản từ chối cấp visa cho du học sinh người nước ngoài:

a. Trình độ tiếng Nhật yếu kém

Khi bạn đăng ký vào công ty du học Nhật, họ sẽ có nhiệm vụ dạy học tiếng, lo thủ tục hồ sơ, xin tư cách lưu trú, đóng tiền học, ký túc xá năm đầu tiên cho bạn.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của các bạn đó chính là học tiếng tối thiểu đến N5 và tự mình đi lên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để phỏng vấn xin visa. Ở đây họ sẽ kiểm tra trình độ tiếng Nhật của bạn bằng hàng loạt câu hỏi thực tế.

b. Chứng minh tài chính

Để đảm bảo đúng tính chất của du học là để đi học chứ không phải đi làm, nên chính phủ Nhật Bản yêu cầu người có nguyện vọng đến du học tại nước này phải có nguồn lực tài chính ổn, đủ trang trải học phí.

Người đi du học phải có người nhà ở Việt Nam nắm giữ sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng từ 500 triệu VNĐ đổ lên – một con số cực kỳ lớn đối với hầu hết các gia đình nước ta.

Chính vì độ khó trong việc xin visa du học Nhật Bản như vậy nên không ít người bị đánh trượt. Tuy nhiên, nếu quyết tâm bạn vẫn CÓ THỂ nộp hồ sơ để phỏng vấn lại.

Trường hợp tiếng kém mà khắc phục được sẽ dễ hơn việc trượt do chứng minh tài chính.

Nguyên nhân trượt visa du học Nhật Bản

2 lý do chính để cục xuất nhập cảnh Nhật Bản từ chối cấp visa

2. Giải pháp nào cho những du học sinh muốn quay lại Nhật làm việc?

Với những bạn đã đi du học Nhật Bản, hoặc đã từng xin visa du học Nhật Bản trượt muốn quay lại Nhật Bản có một số cách để quay lại Nhật như sau:

 • Kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú và người có thể gia hạn visa đều được. Đây là con đường dễ dàng nhất và thủ tục cũng nhanh nhất
 • Xin làm việc tại một công ty Nhật ở Việt Nam rồi cử sang công ty ở Nhật làm việc một thời gian: Thông thường visa dạng này là thăm quan thời gian ở Nhật ngắn chỉ là 3 tháng, 6 tháng,…
 • Xin làm con nuôi người Nhật, đây được xem là phương pháp khó nhất bởi xét nhiều yếu tố như: xét động cơ của bạn khi xin làm con nuôi người Nhật, người Nhật nhận nuôi có đủ khả năng chăm sóc bản thân và bạn không
 • Du lịch, thăm thân hoặc phái cử ngoại giao do Cơ quan Nhà nước Việt Nam bảo lãnh
 • Các bạn về nước, học lên hệ đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam lấy bằng kỹ sư sau đó phỏng vấn các xí nghiệp Nhật theo visa kĩ thuật viên, kĩ sư …

3. Từng đi du học Nhật Bản tham gia XKLĐ Nhật được không?

Nếu bạn đã từng đi du học Nhật Bản, bạn sẽ không được tham gian XKLĐ tại nước này. Lý do được đưa ra chính là các quy định của chính phủ Nhật Bản về việc cấp visa – tư cách lưu trú cho người nước ngoài đặt chân lên đất nước của họ rất khắt khe. Các loại Visa của Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao. Theo đó, nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì khi xin Visa lần thứ 2 phải xin theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt.

Thứ tự visa sang Nhật được sắp xếp như sau:

 • Visa lao động, thực tập sinh
 • Visa du học
 • Visa du lịch, thăm thân, phái cử
 • Visa kĩ thuật viên, kĩ sư, kinh doanh
 • Visa vĩnh trú

Theo đó, chương trình Thực tập sinh Nhật Bản (trước đó còn gọi tên là Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay còn gọi là Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có cấp độ thấp nhất và thấp hơn so với diện Du học sinh Nhật Bản. Do đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú là Du học sinh thì sẽ không được xét duyệt tham gia tiếp chương trình Thực tập sinh Nhật Bản nữa. Do đó nếu bạn đã từng tham gia chương trình du học Nhật Bản nếu muốn quay lại Nhật theo diện XKLĐ thì sẽ không được.

Từng đi du học Nhật Bản tham gia XKLĐ Nhật được không?

Nếu bạn đã từng đi du học Nhật Bản, bạn sẽ không được tham gian XKLĐ tại nước này.

4. Từng đi XKLĐ Nhật Bản có đi du học được không?

Cũng theo như thứ tự, cấp độ diện visa nêu trên, việc visa thực tập sinh ở mức thấp nhất chính là lợi thế cho bạn. Tức là nếu bạn chưa tự tin và khả năng tiếng cũng như kinh tế của mình, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản trước (1 năm, 2 năm, 3 năm) và đi du học sau đó.

Sau khi hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn (có giấy chứng nhận của Jitco hoặc Otit), nếu có mong muốn quay lại Nhật Bản bạn có rất nhiều cách để lựa chọn:

 • Quay lại Nhật theo diện xuất khẩu lao động lần 2 (đúng với visa lần 1 đã xin)
 • Đi du học
 • Đi du lịch
 • Sang theo diện kỹ sư (đối với lao động có bằng cao đẳng đại học chính quy, tiếng Nhật tối thiểu N5 trở lên)

Từng đi XKLĐ Nhật Bản có đi du học được không?

Visa thực tập sinh ở mức thấp nhất chính là lợi thế cho bạn

5. Trượt visa du học Nhật Bản có đăng kí XKLĐ Nhật Bản được không?

Một trong những điều kiện bắt buộc khi tham gia chương trình du học Nhật Bản là việc check tư cách lưu trú của các trường tiếng, senmon tại Nhật Bản.

Theo thống kê của cục XNC Nhật Bản, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cư trú bất hợp pháp tại Nhật tăng mạnh trong những năm trở laị đây. Các du học sinh thay vì học tập thì sang Nhật chủ yếu kiếm tiền vi phạm quy định về quản lí du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản.

Do đó, có rất nhiều bạn đã trượt visa du học và muốn chuyển sang chương trình XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, khi bạn tham gia chương trình du học, hồ sơ của bạn đã được cục XNC Nhật Bản nhập vào hệ thống vì vậy nếu muốn xin visa lao động sang Nhật là điều không thể.

Trượt visa du học Nhật Bản có đăng kí XKLĐ Nhật Bản được không?

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cư trú bất hợp pháp tăng mạnh trong những năm trở laị đây

Kết luận

Hãy chú ý mọi điều kiện khi du học Nhật để chuẩn bị con đường học tập dễ dàng và đơn giản khi tới xứ sở hoa anh đào nhé.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here