Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngày 19/11 vừa qua, thủ tướng Pháp đã ra chỉ định tăng học phí du học Pháp gấp 16 lần với sinh viên ngoài khu vực Châu Âu. Quy định được nằm trong kế hoạch “Welcome to France” nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Ngoài ưu đãi về visa hoặc học bổng trong kế hoạch này, việc tăng ngoài dự định này vẫn khiến nhiều người bỏ qua đất nước xinh đẹp này.

Tin mới nhất 2019: Tăng gấp 16 lần học phí du học Pháp

Học phí du học Pháp tăng gấp 16 lần với sinh viên ngoài khu vực Châu Âu

Góc nhìn chung của du học sinh

Việc tăng học phí gấp 16 lần đối với sinh viên nước ngoài khiến nhiều người mất cơ hội du học Pháp. Tuy nhiên, đây được xem là bước đi tất yếu để nước này chọn lọc du học sinh.

Đức Anh, du học sinh tại ĐH Claude-Bernard Lyon 1, cho biết phần lớn người học chọn Pháp vì học phí rẻ và chi phí sinh hoạt thấp. Việc tăng học phí gấp 16 lần sẽ làm khó sinh viên nước ngoài, đặc biệt những người có điều kiện kinh tế không tốt.

Với mức học phí du học Pháp của trường công đang khá thấp dành cho sinh viên quốc tế tương đương với sinh viên Châu Âu, việc tăng học phí tận 16 lần có thể làm tụt dốc lượng sinh viên dừng chân nơi đây, khi hàng năm con số này lên tới 320.000 người có dự định du học Pháp.

Tin mới nhất 2019: Tăng gấp 16 lần học phí du học Pháp

Hàng năm, 320.000 người có dự định du học Pháp

Học phí du học Pháp tăng cũng là nguyên nhân dừng lại giấc mơ du học của vô vàn người Việt bởi quá sức so với điều kiện kinh tế gia đình. Không chỉ vậy, họ cũng lo ngại về các nước khác cũng sẽ tiếp tục chính sách tăng học phí như Pháp. Kể cả bạn có đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí, việc này vẫn rất khó khăn với nhiều gia đình.

Nguyễn Hùng cũng cảm thấy cần xem xét lại việc du học Pháp. Nếu phải đóng học phí 3.700 euro cho chương trình thạc sĩ tại Pháp, nam sinh này tính đến việc thêm ít tiền nữa để du học tại các nước nói tiếng Anh.

Tin mới nhất 2019: Tăng gấp 16 lần học phí du học Pháp

Học phí du học Pháp tăng gấp 16 lần quá sức so với điều kiện kinh tế nhiều gia đình Việt

Một góc nhìn khác của việc tăng học phí

Đối với nhiều người, mức học phí du học Pháp vẫn hợp lý so với mặt bằng chung vì ngoài học phí, du học sinh vẫn được nhận trợ cấp. Mặt khác, nước Pháp vẫn phải chịu lỗ trong vấn đề giáo dục kể cả khi đã tăng học phí 16 lần.

Một điểm nổi bật của chính sách này sẽ giảm thiểu tối đa số lượng du học sinh đến “học thì ít, trốn lại làm thì nhiều”. Đây là những người sử dụng visa du học Pháp để nhập cảnh bất hợp pháp tại đây. Lý do xuất phát chính là do học phí Pháp quá thấp tạo điều kiện cho nhiều sinh viên các nước chưa và đang phát triển du học và kiếm cớ ở lại trái phép (50% du học sinh Pháp là người Châu Phi).

Tin mới nhất 2019: Tăng gấp 16 lần học phí du học Pháp

Nước Pháp vẫn phải chịu lỗ trong vấn đề giáo dục kể cả khi đã tăng học phí 16 lần

Cho dù số lượng sinh viên quốc tế giảm nhưng những sinh viên trụ lại sẽ là những sinh viên chất lượng và có quyết tâm cao khi theo học chương trình du học tại Pháp. Đặc biệt, mức học bổng cũng được tăng gấp đôi cùng trợ cấp cũng sẽ là điều thu hút mới của sinh viên. Số tiền học phí từ sinh viên nước ngoài được dùng để đầu tư vào cơ sở vật chất, cải thiện chất lượng giáo dục.

Kết luận

Hãy đón đọc nhiều thông tin học phí du học Pháp để cho mình cái nhìn toàn cảnh nhất về việc du học. Chúc các bạn có những quyết định hợp lý cho con đường học tập sau này.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here