Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Với dự thảo đã được chính thức thông qua và có hiệu lực từ tháng 3/2019, sau đây sẽ là những sự thay đổi tích cực đối với người lao động xuất khẩu sang Nhật.


1. Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên 10 năm

Ở thời điểm hiện tại, có 3 ngành nghề chắc chắn thuộc trong nhóm 14 nghề nói trên là: xây dựng, điều dưỡng (kaigo) và nông nghiệp. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

Thông thường, chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật có 2 loại thời gian quy định là 1 và 3 năm. Sau đó, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì có thể làm việc tiếp thêm 2 năm nữa. Nhưng cho đến hiện tại, 2 chế độ visa mới với mức thời gian khác đã được thông qua lên tới 10 năm và 5 năm gia hạn tiếp theo. Với 14 ngành nghề được cho phép trong này, có 3 ngành người lao động xuất khẩu sang Nhật có thể quan tâm là xây dựng, điều dưỡng và nông nghiệp.

Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên 10 năm

2. Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

Đối với thời gian dài làm việc tại Nhật, chỉ có kỹ sư mới được sang làm và bảo lãnh người thân. Đến nay, chỉ cần bạn là người có tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là đã được cấp vĩnh trú tại Nhật và được bảo lãnh người thân qua đó.

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

3. Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi Nhật Bản làm việc

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động. Nhất là vào thế vận hội năm 2020 được diễn ra tại thủ đô nước này. Do đó, cần rất nhiều người lao động xuất khẩu sang Nhật để hoàn thành gấp rút các công trình quan trọng, con số có thể lên đến gần 50.000 lao động. Ví dụ như hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2020.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here