Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Dự thảo luật mới đã đưa ra 2 loại visa lao động Nhật Bản mới cho dân nước ngoài công tác trong những ngành nghề thiếu lao động. Visa loại một thuộc những người đã có tay nghề chuyên môn và được cư trú tại Nhật Bản tối đa 5 năm nhưng không được đưa gia đình đi cùng. Visa thứ hai dành cho lao động có tay nghề cao hơn và có thể đưa gia đình đi cùng sau đó được cấp quyền cư trú.

2 loại visa lao động Nhật Bản mới toanh đang được dự thảo

Hiện nay, rất nhiều lĩnh vực còn thiếu lao động như nông nghiệp, tàu thủy, khách sạn, … Đặc biệt hơn, các thực tập sinh tại Nhật đã làm việc tối thiểu 3 năm có thể tham gia xin chuyển visa kiểu mới này.

Truyền thông về visa lao động Nhật dự đoán nước này sẽ tiếp nhận thêm 500.000 lao động nước ngoài cho đến năm 2025, tăng 40% so với con số 1,28 triệu hiện nay (số liệu tháng 10-2017) vốn chiếm 2% lực lượng lao động toàn Nhật Bản.

Bởi vậy, nhiều kỹ sư Việt Nam đang có cơ hội được đưa gia đình sang cư trú nhưng điều kiện để xin visa lao động Nhật Bản cũng khá cao nên ứng viên đến từ Việt Nam vẫn còn thưa thớt, trong khi trình độ của các thực tập sinh không đủ đáp ứng cho các quy định trên. Thế nên, Nhật Bản đã mở rộng các lĩnh vực có khả năng tiếp nhận thêm những lao động nước ngoài đòi hỏi trình độ thấp hơn.

2 loại visa lao động Nhật Bản mới toanh đang được dự thảo

Theo ông Sơn, chương trình thường trú mới mà Chính phủ Nhật Bản đang bàn là nhằm tiếp nhận đối tượng này, tuy nhiên có lưu ý, đây không phải nhóm lao động phổ thông mà là nhóm lao động kỹ năng đặc định. Lao động thuộc nhóm này phải có kinh nghiệm, kỹ năng được Chính phủ Nhật Bản công nhận. Đến nay, quy định cụ thể hay tiêu chuẩn thế nào thì được phép vẫn chưa rõ ràng.

Chính phủ Nhật Bản đã ra loại visa lao động Nhật Bản nhằm mục đích thu hút đối tượng lao động kỹ năng đặc định. Tuy nhiên, đến nay, quy định cụ thể hay tiêu chuẩn thế nào thì được phép vẫn chưa rõ ràng.

2 loại visa lao động Nhật Bản mới toanh đang được dự thảo

Sắp tới khi quốc hội nước này thông qua dự thảo luật đã được chính phủ thông qua ngày 2-11, các cơ quan quản lý của Nhật Bản mới bắt đầu đi vào chi tiết. Trong đó, mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau về tiêu chuẩn ví dụ ngành điều dưỡng sẽ có tiêu chuẩn khác với ngành cơ khí, điện tử, đóng tàu, bảo dưỡng xe hơi…

Các hiệp hội, ban ngành của từng lĩnh vực sẽ thiết kế ra một tiêu chuẩn để phù hợp tuyển chọn lao động.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here