Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Du học Đức hay du học tại bất kỳ đất nước nào, việc các bạn quan tâm nhất chắc hẳn là chi phí du học. Vậy bạn đã tìm hiểu hết về tiền trang trải cho con đường du học sang xứ người này chưa? Hãy để Thông tin Visa liệt kê cho bạn mọi chi phí dưới đây nhé.

Không thể bỏ qua: tất tần tật mọi chi phí du học Đức

Cùng tìm hiểu chi phí du học Đức nào

1. Phí Dịch thuật, Công chứng

Khi chuẩn bị các loại giấy tờ làm hồ sơ du học hay nộp visa, bạn phải mang đi dịch thuật bằng tiếng Đức hoặc Anh và công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

 • Phí dịch thuật: 100.000 – 120.000 VNĐ/tờ đầu và các tờ sau là 15-20,000 VNĐ/ tờ
 • Phí công chứng: 20,000 VNĐ/con dấu

2. Lệ phí TestAS

Đây là bài kiểm tra đánh giá năng lực học tại các trường đại học của sinh viên quốc tế và là một trong những yếu tố quyết định cho việc ưu tiên nhập học của bạn.

 • Phí Test AS: 80 EURO / lần

3. Lệ phí APS

APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc đối với các bạn du học bậc đại học tại đây. APS sẽ thẩm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học bậc đại học tại đây không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này, và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.

Tiếp theo là một chi phí bắt buộc cho các bạn du học Đức bậc đại học hệ chính quy. Kỳ thẩm tra này sẽ đánh giá điều kiện của du học sinh nước ngoài xem có đủ được nhập học ở đây không. Kết thúc kỳ thẩm tra, họ sẽ trao cho bạn giấy chứng nhận có hiệu lực mãi mãi xác nhận bạn đủ điều kiện.

 • Phí APS: 150 USD/lần
 • Lệ phí Visa: 75 EURO/ lần
 • Vé máy bay thẳng: 1.000 EURO / một chiều bay

Lệ phí APS

APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc

4. Học phí học tiếng Đức

Có 6 cấp độ trong kỳ thi tiếng Đức bao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức, bạn cần phải có chứng chỉ thấp nhất là A2.

 • Học phí học tiếng Đức tại Việt Nam: dao động khoảng từ 10 triệu / cấp độ
 • Học phí học tiếng Đức tại Đức: 1,500 EURO / tháng

5. Lệ phí mở Tài khoản Ngân hàng tại Đức (nếu có nhu cầu)

Để chứng minh tài chính du học Đức, bạn hãy mở một tài khoản tại Đức theo 2 ngân hàng: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Hãy nhớ kỹ, tài khoản của bạn phải sở hữu ít nhất 4,000 EURO, và trước 6 tháng khi đi du học.

6. Lệ phí uni-assist

Phí uni-assist là phí bạn đóng khi gửi đơn đăng ký xin học tại trường Đức, được tiếp nhận tại Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen).

 • Phí: 100 EURO / lần

Lệ phí uni-assist

Phí uni-assist là phí bạn đóng khi gửi đơn đăng ký xin học

7. Chi phí sinh hoạt tại Đức hàng tháng

Theo kinh nghiệm từ nhiều cựu du học sinh Đức, số tiền phải chi trả cho chi phí sinh hoạt trung bình rơi khoảng 794 – 800 euro/tháng. Như vậy, một năm, bạn sẽ mất 8.000 – 10.000 euro để trang trải chi phí cho bản thân tại nơi đây. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân chi phí du học Đức so với các nước Châu Âu thì số tiền này cũng khá hợp lý với các bạn sinh viên quốc tế.

Chi phí sinh hoạt bao gồm tất cả các khoản từ đồ ăn, sách vở, quần áo, y tế, … Mặc dù vậy, 800 euro là một khoản có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý bạn chọn để du học Đức, ví dụ như chi phí sinh hoạt tại Munich chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn Leipzig, cũng có nghĩa là các thành phố lớn của Đức sẽ phải trả phí sinh hoạt mắc hơn nhiều so với các vùng ngoại ô, tầm khoảng 800 – 950 Euro/tháng. Trong khi đó, đối với các vùng quê và ngoại ô như Olderburg, Siegen hoặc Duisburg thì chỉ dao động 500 – 650 Euro/tháng.

8. Tiền thuê nhà

Thông thường, bạn phải chi khoản lớn nhất trong chuyến du học Đức là vấn đề tiền nhà với khoảng 200 – 365 Euro/tháng (35% tổng ngân sách). Đây là con số trung bình còn với các thành phố lớn còn với ký túc xá trong trường hoặc chia phòng với người khác. Dưới đây là bảng giá cho các bạn tham khảo:

 • Sống một mình: 363 Euro/tháng
 • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng
 • Sống trong khuôn viên trường: 237 Euro/tháng

Sống tại ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều, tuy nhiên điều này không hề dễ dàng khi chỉ có 10% sinh viên làm được điều này. Ngoài ra, bạn cần thêm 242 Euro/tháng cho điện, lò sưởi, nước, gas và internet với đường truyền 10Mps.

Tiền thuê nhà

Sống tại ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều

9. Chi phí ăn uống

Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto. Nếu các em muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn, như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

10. Phí học kì

Tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro, tùy thuộc vào ngôi trường và những dịch vụ bao gồm. Một phần của phí này  sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho HSSV sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 -75 Euro mỗi học kì.

Một điều đặc biệt sinh viên cần lưu ý đó là phí học kì của nhiều trường bao gồm cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các loại hình giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức của vé mà sinh viên sẽ phải trả từ 25-160 Euro một học kì

11. Học phí

Các trường đại học công lập tại Đức được Chính phủ hỗ trợ nên miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên hoặc chỉ thu một phần tượng trưng. Một số chương trình thạc sĩ đặc biệt có thể sẽ thu phí nhưng không quá cao vẫn khá hợp lý đối với sinh viên Việt Nam.

Chỉ riêng bang Baden-Wurttemberg là đặc biệt bởi ở đây dự kiến học sinh phải đóng 1.500 Euro một kỳ dự kiến bắt đầu từ khóa nhập học mùa đông 2017-2018.

Học phí

Bang Baden-Wurttemberg là đặc biệt bởi ở đây dự kiến học sinh phải đóng 1.500 Euro

12. Bảo hiểm y tế

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

13. Chi phí phát sinh thêm

Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi cho HSSV hoặc mua sách cũ.

Chi phí phát sinh thêm

Tổng chi phí du học Đức rơi vào khoảng 800 euro

Kết luận

Từ những khoản trên, Thông tin Visa tổng hợp cho bạn khoản chi phí tổng bạn cần chuẩn bị khi du học Đức là 800 Euro. Hãy đánh giá kỹ khả năng tài chính để có một con đường học tập tại Đức thuận lợi và dễ dàng.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here