Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào. Dân số ước tính năm 2018 khoảng 94 triệu người. Trong đó lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên chiếm hơn một nửa dân số. Vì vậy, lực lượng lao động Việt Nam là con mồi béo bở cho các nước Đông Âu “xâu xé”. Nhiều nước ở Đông Âu đã bắt đầu mong muốn ký kết các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam.

>> Xem thêm: Tin được không? Lao động Việt Nam gửi về hơn 3 tỷ USD khi ra nước ngoài làm việc

Mong muốn tiếp nhận lực lượng lao động Việt Nam 2019

Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng với chủ sử dụng lao động theo hợp đồng.

Ngoài thị trường truyền thống, việc đưa người lao động đi làm việc ở các thị trường mới, thị trường tiềm năng có chất lượng cao sẽ giúp lao động Việt Nam có thêm kinh nghiệm và thu nhập ổn định.Mong muốn tiếp nhận lực lượng lao động Việt Nam 2019

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên chiếm 53.3%

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết:

“Hiện nay, nhiều nước đang quan tâm đến việc tiếp nhận lao động Việt Nam. Như ở Đông Âu bắt đầu quan tâm và mong muốn ký các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam”.

Một số nước ở Trung Đông như Kuwait cũng đặt vấn đề với chúng ta. Với mong muốn được ký Hiệp định tiếp nhận lao động, hợp tác lao động lâu dài. Bên cạnh đó, các tiểu Vương quốc Arab cũng đề nghị chúng tôi ký lại thỏa thuận hợp tác Chính phủ trong vấn đề bảo vệ cũng như tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại các thị trường ở Trung Đông.

Hạn chế của thị trường lao động Việt Nam

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp số lượng lao đông Việt Nam đi nước ngoài làm việc vượt ngưỡng 100.000 người/năm. Trong đó, Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất, với trên 67.000 ngườ.; Đài Loan (Trung Quốc) tiếp nhận khoảng 65.000 lao động. Thị trường Hàn Quốc đứng thứ 3, tiếp nhận khoảng 6.000 lao động Việt Nam trong năm 2018. Tiếp đến là các thị trường Saudi Arabia, Roumani, Malaysia và Kuwait…Lực lượng lao động Việt Nam khiến nhiều nước muốn chiếm lĩnh

Tỷ lệ lao động có tay nghề cao của Việt Nam đang ở mức rất khiêm tốn

Tuy nhiên, lực lượng lao động Việt còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi đã qua đào tạo thấp. Lao động có tay nghề cao, kinh nghiệp lâu năm còn thiếu hụt. Vì vậy, khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập gặp nhiều khó khăn. Tình trạng mất cân bằng này do cơ cấu ngành nghề đào tạo giữa các vùng miền chưa được khắc phục.

>> Xem thêm: Chính sách đền bù cho người lao động ở nước ngoài bị tai nạn

Kết luận

Trong những năm qua, nhằm thúc đẩy và phát triển kinh tế bền vững. Chính phủ Việt Nam đã khẳng định phát triển nguồn nhân lực, gắn đào tạo nghề với thị trường lao động. Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo nhân lực được xem là một trong những giải pháp đột phá thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here